Cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép Implant hay còn được biết đến với tên gọi “trồng răng implant” là phương pháp sử dụng các trụ implant để cấy thẳng vào xương hàm thay thế cho vị trí răng thật đã bị mất.

Cấu tạo của một chiếc răng Implant bao gồm 3 phần chính:

 • Trụ Implant: có chức năng như một chiếc chân răng thật, được bác sĩ cấy thẳng vào xương hàm ở ngay vị trí mất răng, giúp nâng đỡ hiệu quả cho mão răng, cho một cầu răng hay thậm chí là một hàm răng giả để thay thế răng đã mất. Trụ Implant thường được cấu tạo từ Titanium tinh khiết và đặc biệt an toàn đối với cơ thể, đảm bảo tuyệt đối độ cứng chắc và chức năng ăn nhai.
 • Khớp nối Abutment: phần kết nối giữa trụ Implant (Titanium) và phần mão răng bên trên..
 • Mão răng sứ: là phần răng chất liệu sứ có hình dáng và chức năng ăn nhai y hệt một thân răng thật, được gắn ngay trên trụ Implant thông qua khớp nối (Abutment).

Đặc tính kỹ thuật

Sau khi trụ Implant được đặt thành công vào vùng mất răng, xương sẽ tự động bám vào vùng quanh thân trụ Implant, giúp nó có khả năng dính chặt vào xương hàm.

Sau đó các mão răng sứ sẽ được kết nối với trụ Implant bởi khớp nối Abutment và tạo nên 1 chiếc răng Implant hoàn chỉnh. Răng Implant chắc chắn sẽ đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai không thua kém gì một chiếc răng thật.

Ưu điểm nổi bật

Cấy ghép Implant đem lại nhiều ưu điểm vượt bậc:

 • Được cấu tạo giống như răng thật với đầy đủ chân răng và thân răng, nhờ đó răng do cấy ghép Implant đảm bảo thẩm mỹ cùng chức năng ăn nhai, đạt 100% giống hệt như răng thật.
 • Răng Implant sẽ tồn tại độc lập, được trồng cố định, không hề xâm lấn đến răng kế cận, giúp người sử dụng dễ dàng vệ sinh tại nhà tương tự như răng thật.
 • Ngăn chặn được hoàn toàn nguyên nhân chính gây ra tình trạng tiêu xương, dẫn đến lão hóa khuôn mặt (hóp má, da nhăn nheo, da mặt chảy xệ) do mất răng. Khi sử dụng phương pháp dùng cầu răng sứ hay hàm tháo lắp hoàn toàn không thể khắc phục được những tình trang này.
 • Răng do cấy ghép Implant trong quá trình sử dụng đặc biệt không gây khó chịu, vướng víu hay đau nhức, rơi rớt như phương pháp sử dụng hàm giả tháo lắp.
 • Khắc phục được hầu hết các trường hợp mất răng: mất 1 răng, mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm.
 • Đặc biệt, trồng răng Implant 1 lần có thể sử dụng được trọn đời, giúp tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian, không phải đến phòng khám nha khoa trồng mới nhiều lần như phương pháp cầu răng sứ hay hàm tháo lắp.

Lời khuyên của chuyên gia đối với những người dùng hàm giả tháo lắp

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng mất răng ở tuổi trung niên, người lớn tuổi hay ngay cả những người trẻ đang dùng biện pháp răng giả hàm tháo lắp như một cách thức “chữa cháy” tạm thời bởi dễ sử dụng và giá thành rẻ.

Nhưng theo bác sĩ Nha khoa 5SBG thì việc sử dụng hàm tháo lắp chỉ là một phương án tạm thời, sử dụng lâu dài sẽ đem lại rất nhiều biến chứng khó lường, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe như:

 • Lực nhai hàm tháo lắp khá yếu, dẫn đến việc hạn chế chức năng ăn nhai, gây ra tình trạng khó nghiền nhỏ thức ăn. Từ đó, khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể cũng bị giảm đi, tăng cao những nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hoá. Đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến các đối tượng đang gặp các vấn đề về dạ dày, dễ gây ra thiếu chất dinh dưỡng.
 • Hàm tháo lắp chỉ được phục hình thân răng trên nướu, giúp bệnh nhân lấp chỗ trống sau khi mất răng, chứ không hề có chân răng như khi cấy ghép Implant. Vì vậy, xương ổ răng chắc chắn vẫn bị rỗng, dẫn đến tình trạng nghiêm trọng là tiêu xương hàm, xương hàm sẽ lõm xuống, tình trạng tụt nướu tiếp tục diễn biến ngày càng tệ, ảnh hưởng xấu đến mặt thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.
 • Việc nghiêm trọng nhất là khi dùng hàm tháo lắp trong thời gian dài thì vấn đề tiêu xương hàm ngày càng trầm trọng, nguyên nhân chính gây ra tình trạng lão hóa khuôn mặt. Có thể nhận thấy những người dùng hàm tháo lắp và mất răng thì hai bên má sẽ có hiện tượng hóp vào, da mặt chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn, khiến gương mặt trông già hơn rất nhiều so với tuổi thật.
 • Chưa kể những ai đang dùng hàm tháo lắp sẽ dễ dàng nhận thấy rằng sau một thời gian sử dụng, hàm tháo lắp sẽ trở nên lỏng lẻo & dễ rơi rớt hơn. Từ đó sẽ xuất hiện các cơn ê buốt và đau khi ăn nhai, gây ra tình trạng bị hôi miệng. Việc vệ sinh hàm tháo lắp cũng khá khó khăn, tính thẩm mỹ chưa được cao, rất dễ bị người đối diện phát hiện ra sử dụng răng giả, dẫn đến  thiếu tự tin khi giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày.

Vậy nên làm cầu răng sứ hay trồng răng implant?

Trước đây, ngoài việc sử dụng hàm tháo lắp thì làm cầu răng luôn là phương pháp được sử dụng phổ biến cho những trường hợp mất răng. Khi đó, ngoài 2 phương pháp này thì người mất răng hầu như là không còn chọn lựa nào khác để phục hồi răng mất.

Đến nay, khi phương pháp trồng răng Implant ra đời thì cầu răng đã mất dần lợi thế. Giúp khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của những phương pháp cũ, cấy Implant chỉ có lợi chứ không ảnh hưởng gì đến các răng bên cạnh như làm cầu răng. Cụ thể như:

+ Người mất răng một, nhiều chiếc hay toàn hàm thì hoàn toàn có thể được chỉ định cấy ghép Implant. Trong khi đó, cầu răng chỉ “hạn hẹp” chỉ định khi mất một răng hay nhiều răng. Bởi kỹ thuật này yêu cầu cần có thân răng thật để làm trụ đỡ. Mặt khác nếu mất quá nhiều răng thì sử dụng cầu răng sẽ không đảm bảo lực nhai;

+ Trồng răng Implant là phương pháp độc lập và không hề ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Trong khi cầu răng sứ muốn thực hiện được phải mài răng thật làm trụ đỡ;

+ Răng implant có cấu tạo gồm thân và chân răng, tương ứng với cấu tạo cơ bản của răng sinh lý. Nên răng sau khi phục hình bền vững trong xương hàm, hiệu quả ăn nhai tương đương răng thật và đặc biệt là có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hiệu quả.

Quy trình Cấy ghép Implant chuẩn Quốc tế

Thông thường, một quy trình cấy ghép Implant sẽ bao gồm 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1 : Đặt implant vào xương hàm.

Đây được xem là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong cấy ghép răng Implant. Thời gian cần nghỉ dưỡng sau cấy ghép implant sẽ tùy thuộc tình trạng răng cùng các phẫu thuật thực hiện:

 • Nếu cấy nhiều trụ implant hay có thực hiện các phẫu thuật ghép xương, nâng xoang, nong xương cùng lúc thì cần đến 2-3 ngày nghỉ dưỡng.
 • Nếu cấy ghép Implant đơn lẻ, độc lập thì bạn vẫn hoàn toàn có thể sinh hoạt và quay trở lại làm việc bình thường sau khi vừa thực hiện xong.

Giai đoạn 2 : Thời gian chờ đặt trụ lành thương

Cần một khoảng thời gian từ 3 -> 6 tháng sau khi đặt implant để implant tích hợp vào với xương hàm.

Giai đoạn 3 : Làm răng sứ gắn trên implant (3-4 tuần sau khi lành thương)

0813 115 115